Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Nấc cụt là gì ?

Nấc (viết tắt là nấc cụt) hay tiếng ách bất thường là do quá trình hít vào ngừng đột ngột và thanh môn đóng đột ngột, gây ra nhiều cơn co thắt đột ngột không tự chủ, lặp đi lặp lại nhiều lần của cơ hoành.

Một cơn nấc cụt thường chỉ kéo dài trong vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài hàng giờ hoặc 1-2 ngày, thậm chí hàng năm. Nếu nó kéo dài từ vài phút đến dưới 24 giờ, thì đó thường không phải là vấn đề y tế và không cần bất kỳ sự can thiệp nào, mặc dù nhiều người sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà (còn gọi là “mẹo”) để rút ngắn thời gian nấc cụt trong thời gian dài hơn. thời gian. Nhưng nếu nó kéo dài hơn 48 giờ hoặc tái phát thường xuyên, thì đó thường là do tình trạng bệnh lý. Tần suất nấc thay đổi ở mỗi người, khoảng 2-60 lần/phút.

Ở người, sự co thắt này đẩy không khí ra khỏi phổi đột ngột, khiến nắp thanh quản đóng lại, gây nấc cụt. Trong y học, nó được gọi là kích động cơ hoành đồng bộ.

Nguyên Nhân gây ra nấc cụt

Nấc tự phát có nhiều nhưng nấc có thể do một số sự kiện đặc trưng như mất nước, mất thăng bằng đột ngột (ngồi dậy), ăn quá nhanh, đói kéo dài, ăn đồ nóng với đồ lạnh, nấc, ăn cay hoặc nhiều gia vị. thức ăn, cười, ho, uống quá nhiều rượu, khóc (khóc nức nở khiến không khí đi vào bụng) và trong một số trường hợp hút thuốc (thuốc lá hoặc các loại khói khác, chẳng hạn như thuốc, có thể gây ho). 

Mất cân bằng điện giải, nói chuyện quá lâu, hắng giọng, do dùng một số loại thuốc giảm đau mạnh (như heroin, morphine và oxycodone) hoặc thiếu vitamin. Nấc cụt có thể do áp lực lên dây thần kinh cơ hoành bởi các cấu trúc giải phẫu khác, do cảm giác thức ăn trong thực quản và đôi khi (hiếm khi) do khối u hoặc bệnh thận. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng 30 phần trăm bệnh nhân được điều trị hóa trị bị nấc cụt do thuốc.

Xem Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh dưới đây

7 mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng và dễ dàng và Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

1. Trị nấc cụt bằng các phương pháp liên quan đến hơi thở.

Nghiêng đầu ra sau, nín thở và đếm từ một đến mười. Sau đó, thở ra thật mạnh và uống một cốc nước.

Một phương pháp khác là dùng túi giấy che miệng và mũi, hít vào và thở ra liên tục. Hoặc đơn giản hơn, hít một hơi thật sâu với miệng mở ra, để không khí lấp đầy lồng ngực và giữ trong 15 giây.

Cả ba phương pháp này đều giúp tăng lượng carbon dioxide đi qua phổi, giúp thư giãn cơ hoành và ngừng nấc cụt.

2. Kéo lưỡi hoặc bịt tai có thể giúp chữa nấc cụt.

Có thể dùng ngón trỏ và ngón cái kéo lưỡi ra, giữ khoảng 15 giây rồi thả ra.

Nhưng hãy nhớ đến một nơi yên tĩnh để điều trị nấc cụt này. Nếu có nhiều người xung quanh, hãy bịt tai lại trong 3 phút. Bạn sẽ ngừng nấc ngay lập tức!

3. Uống nước trị nấc cụt – Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Uống một ly nước từ từ, tốt nhất là từng ngụm nhỏ. Sau đó, bạn sẽ thấy nấc cụt biến mất. Nếu không có nước gần đó, hãy nuốt nước bọt. Đây là cách chúng tôi đã từng sử dụng: 9 cho nữ và 7 cho nam.

4. Trị nấc bằng đường hoặc nước đá.

Đường là thực phẩm không thể thiếu trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng sử dụng đường để thay đổi hoạt động xung thần kinh trong não và chấm dứt cơn nấc cụt.

Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần nuốt viên đường khô. Tuy nhiên, người lớn nên dùng 2 thìa cà phê và trẻ em chỉ 1 thìa cà phê.

Bạn cũng có thể nuốt một viên đá nhỏ hoặc chườm đá lên mặt trong trường hợp không có đường bên cạnh.

Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

5. Kích thích và giảm nấc bằng gừng hoặc ớt.

Nếu bạn muốn chữa nấc cho bạn bè hoặc người thân, hãy dọa họ thật mạnh để họ quên đi tiếng nấc. Ngoài ra, tạo ra một cuộc tranh luận nhỏ cũng sẽ giúp người ấy chấm dứt những cơn nấc cụt khó chịu.

6. Điều trị nấc cụt của người khác.

Nếu bạn muốn chữa nấc cho bạn bè hoặc người thân, hãy dọa họ thật mạnh để họ quên đi tiếng nấc. Ngoài ra, tạo ra một cuộc tranh luận nhỏ cũng sẽ giúp người ấy chấm dứt những cơn nấc cụt khó chịu.

7. Bí quyết chữa nấc ở trẻ sơ sinh – Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Đối với trẻ sơ sinh, để chữa nấc, hãy xoa nhẹ tai hoặc môi trái của bé trong 2 phút. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cù bé, làm bé cười hoặc cho bé uống một thìa nước nhỏ. Tuy nhiên, một số bà mẹ lại cho bé dùng núm vú giả, hay đung đưa để bé hết nấc, điều này là không nên! đây là Mẹo Vặt Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh hiệu quả nhất

 

Xem thêm: mẹo vặt làm tan mỡ bụng, mẹo vặt chữa bụi vào mắt, mẹo vặt chữa bụi vào mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *