Các Mẹo Vặt Chữa Bụi Vào Mắt Nào Cần Áp Dụng?

Mẹo Vặt Chữa Bụi Vào Mắt

Mẹo Vặt Chữa Bụi Vào Mắt

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta khi ra ngoài tiếp xúc với môi trường thì việc dị vật bay vào mắt là điều khó tránh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn mẹo dân gian xử lý dị vật bay vào mắt, cùng nghe bác sĩ lý giải về hiện tượng này nhé!

1. Mẹo dân gian khi dị vật bay vào mắt

Nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi áp dụng các mẹo dân gian, khi có dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Một phóng viên của “Khoa học và Đời sống” đã phỏng vấn Tiến sĩ Wuwen để biết ý kiến ​​​​của ông về cách điều trị bụi mắt thường được sử dụng trong nhân dân.

Khoa kể, trong dân gian có những bí mật mà thoạt nghe bạn thấy vô cùng nực cười và khó tin, chẳng hạn như:

Nếu có bụi trong mắt trái, hãy liếm môi phải

Bụi trong mắt phải liếm môi trái

Hay đau chân mới bôi thuốc lên đầu… mà có người lấy.

Ngay cả ông Khoa cũng không giải thích được chính xác mẹo dân gian này, cũng không có giáo sư nào đến tìm hiểu về cách chữa bệnh kỳ lạ này.

Tuy nhiên, đừng nói mẹo này có vô lý hay không, bởi vì nó có thể liên quan đến kinh mạch.

Như chúng ta đã biết, cơ thể chúng ta là một tập hợp của nhiều mô, trong đó các kinh lạc rất nhiều và liên hệ với nhau. Nếu thè lưỡi và liếm môi khi trời đầy bụi giúp tiết ra nhiều nước mắt hơn để xua đi nỗi buồn, thì hệ thống này có liên quan.

Vì vậy thè lưỡi liếm môi có thể liên quan đến một số kinh mạch giúp tuyến lệ tiết ra nước mắt và tống bụi bẩn ra ngoài.

Mẹo Vặt Chữa Bụi Vào Mắt

2. Phương pháp dị vật, bụi bay vào mắt, mẹo vặt chữa bụi vào mắt

Tự loại bỏ dị vật trong mắt – mẹo vặt chữa bụi vào mắt

Tự loại bỏ dị vật trong mắt – mẹo vặt chữa bụi vào mắt

 • chớp mắt nhanh

Khi bạn cảm thấy có dị vật trong mắt, hãy chớp mắt liên tục để đẩy dị vật ra ngoài, đồng thời làm cho nước mắt chảy ra để đẩy dị vật ra ngoài. Bạn có thể ngáp để nước mắt chảy nhiều hơn.

 • Kéo mí mắt trên lên và đặt lên mí mắt dưới

Bạn cũng có thể áp dụng cách sau, nhắm mắt lại và véo nhẹ da mí trên, kéo xuống sao cho bao phủ mí mắt dưới, sau đó xoay nhãn cầu đã bay vào trong. Điều này sẽ giúp dị vật mềm ra và rơi ra.

 • tránh dụi mắt

Khi cảm thấy mắt bị sưng và có cảm giác như có dị vật trong mắt, tuyệt đối không được dụi mắt hoặc đập mạnh vào mắt. Hành động này có thể khiến dị vật bị đẩy ngược vào trong và dụi mắt có thể khiến dị vật cọ vào mắt gây thương tích.

sử dụng các công cụ để giúp loại bỏ bụi khỏi mắt- mẹo vặt chữa bụi vào mắt

sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhỏ thêm vài giọt thuốc nhỏ mắt để dễ dàng rửa trôi dị vật trong mắt. Hiện nay trên thị trường đã có các loại nước rửa mắt, bạn chỉ cần đổ nước rửa mắt vào cốc rửa mắt, úp mặt lên mắt, ngửa cổ ra sau, chớp mắt nhẹ nhàng để loại bỏ dị vật, bụi bẩn.

rửa mắt bằng nước

Bạn có thể rửa mắt bằng nước sạch bằng cách vẩy nước lên mặt và chớp mắt nhẹ để dị vật rơi ra ngoài. Bạn cũng có thể rửa mắt từ từ dưới vòi nước chảy và chớp mắt nhẹ nhàng.

Loại bỏ dị vật bằng tăm bông hoặc góc khăn sạch

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch nhẹ nhàng lau từ trên xuống dưới, không nên lau khắp mắt. Để tránh làm tổn thương mắt, hãy lau theo hướng ngược lại với hướng mà dị vật đi vào mắt.

3. Triệu chứng dị vật trong mắt

Khi có dị vật lọt vào mắt, bạn có thể cảm thấy các triệu chứng sau:

 • ngứa
 • nóng rát hoặc kích ứng
 • nhạy cảm với ánh sáng
 • mắt đỏ, chảy nước mắt
 • Mờ mắt và khó nhìn rõ đồ vật
 • hồi hộp hoặc khó chịu

4. Một số lưu ý khi có dị vật trong mắt – mẹo vặt chữa bụi vào mắt

 • Tránh dụi mắt: Khi có vật gì bay vào mắt theo phản xạ chúng ta sẽ dụi mắt một cách tự nhiên, tuy nhiên hành động này rất nguy hiểm, khi dụi mắt dị vật trong mắt sẽ vô tình đẩy vào mi dưới và làm tổn thương mắt. hoặc xước giác mạc. Vì vậy, khi có dị vật bay vào, chúng ta không nên dụi mắt.
 • Rửa mắt bằng nước: Khi có dị vật lọt vào mắt, cách đơn giản nhất là rửa mắt bằng nước để có thể rửa trôi dị vật mắc kẹt trong mắt.
 • Đừng cố đưa dị vật vào mắt: Đối với những dị vật nguy hiểm lớn hơn, đừng cố gắng tự mình với tới, bạn rất dễ bị thương. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được trợ giúp y tế an toàn.

Khi nào cần đến cơ sở y tế để lấy dị vật mắt?

Dị vật trong mắt thường có thể lấy ra ở nhà. Tuy nhiên, khi gặp một trong các trường hợp sau, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ nhãn khoa hoặc đến cơ sở y tế để được điều trị thích hợp:

 • Đau vừa hoặc nặng sau khi loại bỏ dị vật
 • thay đổi tầm nhìn
 • đôi mắt đẫm máu hoặc đẫm nước mắt
 • Mảnh thủy tinh hoặc hóa chất trong mắt
 • cơ thể nước ngoài sắc nét hoặc thô ráp
 • Dị vật bay vào mắt với tốc độ cao
 • Các dị vật lớn như mảnh thủy tinh, móng tay, v.v.

 

 

Xem thêm: mẹo vặt làm tan mỡ bụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *