5 loại thực phẩm tuyệt đối không nên nấu bằng nồi chiên không dầu

(Tổ Quốc) – Nồi chiên không dầu là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa thích sử dụng bởi nó giúp giảm lượng dầu tiêu thụ, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Vậy nhưng liệu nồi chiên không dầu có phù hợp để dùng cho tất cả các loại thực phẩm hay không?
Không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp để cho vào nồi chiên không dầu. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên nấu bằng nồi chiên không dầu và 5 loại thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu được các đầu bếp nổi tiếng chỉ ra.

5 thực phẩm nên nấu bằng nồi chiên không dầu

Cải Brussels

Nếu bạn muốn các loại rau củ có lớp ngoài giòn và bên trong ấm, mềm và vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng của thực phẩm mà không muốn chiên ngập dầu thì nồi chiên không dầu là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể thử dùng nồi chiên không dầu cho cải Brussels

Mike Sheerin, bếp trưởng của nhà hàng François Frankie ở Chicago, cho biết: “Bạn có thể sơ chế kỹ và tẩm ướp gia vị cho rau trước khi cho vào nồi chiên không dầu”. Cụ thể bạn có thể thêm chút dầu ô liu vào cải brussels, thêm một chút muối và một ít hạt tiêu đen, rồi dùng tay đảo đều nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp rau giữ được độ ẩm bên trong đồng thời vẫn có được lớp vỏ giòn bên ngoài.

Khoai tây chiên giòn

Bếp trưởng Yankel Polak cho biết cũng giống như cải Brussels, khoai tây đặc biệt phù hợp với nồi chiên không dầu. Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu giúp khoai tây giòn bên ngoài và mềm bên trong. Ông Polak nói thêm rằng hàm lượng tinh bột trong khoai tây cũng được giữ lại khi chiên bằng nồi chiên không dầu.

Chuối

Chuối cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, vì vậy chuối cũng là thực phẩm có thể nấu bằng nồi chiên không dầu. Michael Haas, chủ sở hữu của Angry BBQ cho biết: “ Chúng ta có thể dễ dàng sấy khô và nấu các món ăn với chuối bằng nồi chiên không dầu vì nồi chiên không dầu sẽ giúp bề mặt của các lát chuối sẽ giòn và ít độ ẩm hơn.

Bánh đậu gà chiên giòn (Falafel)

Olivia Roszkowski, một đầu bếp kiêm giảng viên về ẩm thực hỗ trợ sức khỏe tại Viện Giáo dục Ẩm thực cho biết nồi chiên không dầu thực hiện một cách xuất sắc công việc “tạo lớp vỏ giòn ở bên ngoài nhưng đồng thời làm ấm phần ruột bên trong”. Việc chiên bánh đậu gà diễn ra vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút, bạn có thể chiên một mẻ đầy bánh đậu gà và chúng đều giòn và chín đều một cách hoàn hảo.

Thịt gà

Khi nói đến chiên thịt bằng nồi chiên không dầu, các chuyên gia về ẩm thực phần lớn đều đồng ý rằng thịt gà đặc biệt phù hợp để nấu trong nồi chiên không dầu. Trisha Pérez Kennealy, chuyên gia trong lĩnh vưc ẩm thực và chủ sở hữu của nhà hàng Inn at Hastings Park ở Lexington, Massachusetts cho biết: “Hàm lượng chất béo trong thịt và da gà giúp thịt giữ được độ mọng nước trong khi da trở nên giòn và đẹp mắt khi nướng. Kennealy cho biết thêm: “Sự lưu thông không khí trong nồi chiên không dầu giúp đảm bảo thịt gà được nấu chín đều, giòn và có màu sắc đẹp mắt”.

5 thực phẩm không nên chiên bằng nồi chiên không dầu

Một số quảng cáo nhấn mạnh rằng nồi chiên không dầu có thể sử dụng để nấu bất cứ thực phẩm nào và hoàn toàn không làm giảm chất lượng của chúng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Dưới đây là 5 thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu.

Bánh Burgers (Bánh mì kẹp thịt)

Anna Vocino, tác giả sách nấu ăn và nhà phát triển công thức của Eat Happy Kitchen cho biết: “Trừ khi bạn thích món bánh burgers của mình bị chín kỹ, nếu không thì hãy bỏ chúng ra khỏi nồi chiên không dầu”. Nồi chiên không dầu không phải lựa chọn lý tưởng để nướng thịt đỏ. Phần thịt bên trong của chiếc burger có thể chín kỹ nhưng phần bên ngoài sẽ không thể xém giòn như mong muốn.

Các loại thực phẩm tẩm bột ướt

Kennealy cho biết: “Các loại thực phẩm được áo qua một lớp bột ướt, chẳng hạn như hành tây tẩm bột không nên chiên bằng nồi chiên không dầu. Bởi vì bột rất khó đông lại thành hình và không thể giòn nếu chỉ chiên bằng nồi chiên không dầu. Việc chiên các loại thực phẩm có tẩm qua bột ướt không chỉ khiến món ăn không ngon mà còn khiến lớp bột ướt dính khắp nồi chiên không dầu.

Các loại rau lá xanh

Không nên nấu các loại rau có lá như cải xoăn bằng nồi chiên không dầu bời điều này sẽ khiến các lá rau bị nướng chín giòn như những lát khoai tây chiên. Ngoài ra, ông Polak cho biết luồng không khí đối lưu trong những chiếc nồi chiên không dầu sẽ khiến lá của các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina bị quăn lại và chín không đều.

Phô mai

Phô mai cũng giống như bột ướt, không phù hợp để nấu trong nồi chiên không dầu. Ông Polak cho biết: “Khi bạn chiên món phô mai que ngập dầu, lớp vỏ bên ngoài sẽ được hình thành ngay lập tức nhưng khi chiên bằng nồi chiên không dầu, lớp vỏ bên ngoài của phô mai que không thể giòn mà thay vào đó lớp phô mai bên trong sẽ chảy ra và dính vào nồi chiên”

Thịt lợn muối xông khói (Bacon)

Lượng mỡ trong thịt và kích thước của các miếng thịt xông khói hoàn toàn không hợp để nấu trong nồi chiên không dầu. Đầu bếp Brenda Peralta cho biết: “Thịt xông khói là một loại thực phẩm chứa nhiều mỡ và khi được nấu trong nồi chiên không khí, lớp mỡ có thể chảy xuống, hoặc bắn tung tóe trong nồi chiên không dầu. Điều này có thể làm cho thịt xông khói khó chín đều, đồng thời có thể tạo ra nhiều khói và gây ám mùi”. Ngoài ra, các dải thịt xông khói thường khá mỏng vì vậy sẽ rất khó để lật hoặc lấy ra khỏi giỏ nồi chiên không dầu một cách nguyên vẹn.

Nguồn: trithuctre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *